Itazurana Kiss หรือที่คุ้นหูคนไทยในชื่อแกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก ผลงานโชโจมังงะ (การ์ตูนตาหวาน) ของอาจารย์ทาดะ คาโอรุ เรื่องราวของไอฮาระ โคโตโกะ สาวน้อยสุดทึ่มที่ไปมีใจให้อิริเอะ นาโอกิ นักเรียนสุดเพอร์เฟ็คต์ที่มีดีทั้งหน้าตา ความฉลาดและฐานะทางบ้าน แต่ชายหนุ่มไม่เคยสนใจโคโตโกะเลยแม้แต่น้อย จนวันหนึ่งเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน ทำให้ทั้งสองที่เป็นคู่กัดกันมาตลอดต้องมาอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน ผ่านเรื่องราวต่างๆ ด้วยกันจนก่อเกิดเป็นความรักในที่สุด

ด้วยพล็อตที่เข้าถึงง่าย แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้คนอ่านฟินจิกหมอนขาดกันเป็นทิวแถว ทำให้ Itazurana Kiss ถูกต่อยอดจากมังงะสู่อนิเมะ รวมถึงในรูปแบบไลฟ์แอ็คชั่น ซึ่งก็มีออกมามากมายหลากเวอร์ชั่นจากหลายประเทศ และเราจะย้อนรอยไปด้วยกันครับว่าจูบนี้ซุกซนจนกลายเป็นไลฟ์แอ็คชั่นมาแล้วกี่เวอร์ชั่น


Itazurana Kiss (Japanese Drama: 1996)

ย้อนกลับไปไกลหน่อยในปี 1996 นี่คือครั้งแรกที่ Itazarana Kiss ได้ถูกนำมาดัดแปลงจากลายเส้นสองมิติสู่เรื่องราวที่แสดงโดยคนจริงๆ โดยนักแสดงสองคนแรกที่รับบทนาโอกิและโคโตโกะก็คือคาชิวาบาระ ทาคาชิ และนุมาตะ ไอโกะ ซึ่งครั้งแรกนี้ถูกทำเป็นละครโทรทัศน์ ความยาว 9 ตอนจบ ออกอากาศทางช่อง TV Asahi

It Started with a Kiss (Taiwanese Drama: 2005 – 2007)

หลังจากสร้างความฟินให้ชาวอาทิตย์อุทัยกันถ้วนหน้า ในปี 2005 จูบนี้ก็ออกลายซุกซนข้ามไปจั๊กจี้หัวใจอาตี๋อาหมวยชาวไต้หวัน โดยชื่อพระนางก็ถูกเปลี่ยนจากนาโอกิและโคโตโกะ เป็นจื๋อซู่และเซียงฉิน รับบทโดยเจิ้งหยวนช่างและหลินอีเฉิน และด้วยความฮิต ทำให้ในปี 2007 เรื่องราวของ It Started with a Kiss ก็ถูกสานต่อในชื่อ They Kiss Again ด้วยนักแสดงชุดเดิม อีกทั้งยังได้ออกอากาศที่บ้านเราทางช่อง 3 ครบทั้งสองภาคอีกด้วย

Playful Kiss (South Korean Drama: 2010)

ในเมื่อทั้งคนญี่ปุ่นทั้งคนไต้หวันได้ฟินกันไปแล้ว ปี 2010 แดนกิมจิเกาหลีใต้ก็ไม่รอช้าคว้าลิขสิทธิ์ Itazurana Kiss ไปสร้างเป็นละครในฉบับของตัวเอง และชื่อของตัวเอกทั้งสองก็ถูกเปลี่ยนอีกครั้งเป็นเบคซึงโจ (คิมฮยอนจุง) และโอฮานิ (จุงโซมิน) ความยาวแรกเริ่ม 16 ตอน โดยภายหลังได้มีการทำเพิ่มอีก 7 ตอน เผยแพร่ทางยูทูป ในชื่อ Playful Kiss Special Edition และได้ออกอากาศทางช่อง 7 บ้านเราในชื่อจุ๊บหลอกๆ อยากบอกว่ารัก ในปี 2011

Mischievous Kiss: Love in Tokyo (Japanese Drama: 2013 – 2014)

หลังออกไปซนยังต่างแดนมาแล้วสองประเทศ ปี 2013 Itazurana Kiss ก็ได้รับรีเมคเป็นละครฉบับญี่ปุ่นอีกครั้งในชื่อ Mischievous Kiss: Love in Tokyo ความยาว 16 ตอนจบ ออกอากาศทางช่อง Fuji TV ได้ฟุรุคาวะ ยูกิ มารับบทนาโอกิและยาฮางิ โฮโนกะ รับบทโคโตะ โดยความพิเศษของเวอร์ชั่นนี้ก็คือในตอน 10 ได้ซาโตะ ไอโกะ ที่เคยรับบทเป็นโคโตโกะ ในละครเวอร์ชั่นแรกสุด มาเป็นดารารับเชิญในบทนางพยาบาล อีกทั้งในตอนที่ 15 เจ้าของบทนาโอกิคนแรกอย่างคาชิวาบาระ ทาคาชิ ก็มารับเชิญในบทหมออีกด้วย และถัดมาเพียงปีเดียว ก็ได้มีการสร้าง Mischievous Kiss 2: Love in Tokyo ขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องราวหกปีหลังจากที่นาโอกิและโคโตโกะแต่งงานกันแล้ว โดยก่อนที่ภาคต่อของ Love in Tokyo จะออกอากาศ ก็ได้มีการสร้างละครตอนพิเศษหนึ่งตอนจบในชื่อ Mischievous Kiss 2: Love in Okinawa มาเรียกน้ำย่อยอีกด้วย

Kiss Me (Thai Drama: 2015)

ซื้อลิขสิทธิ์มาออกอากาศก็หลายเวอร์ชั่น ทำไมไทยเราจะมีทำละคร Itazurana Kiss จริงๆ จังๆ บ้างไม่ได้ โดยเวอร์ชั่นไทยนี้ออกอากาศในชื่อ Kiss Me รักล้นใจนายแกล้งจุ๊บ โดยได้อดีตดูโอ้สุดฮอต ไมค์ พิรัชต์ รับบทเท็นเท็น (นาโอกิ) และได้ออม สุชาร์ รับบทตะหลิว (โคโตโกะ) ทางช่อง True4U ในปี 2015 ความยาว 20 ตอนจบ

Miss in Kiss (Taiwanese Drama: 2016)

หลังเว้นวรรคมาเกือบสิบปี แกล้งจุ๊บฯ ก็ถูกนำไปรีเมคในฉบับไต้หวันอีกครั้ง กับความยาว 39 ตอนจบ โดยจื๋อซู่และเซียงฉิน ได้ดีโน่ ลีและเอสเธอร์ วูมาแสดง

Itazurana Kiss The Movie Trilogy (Japanese Movie: 2016 – 2017)

หลังจากที่ก่อนหน้าแกล้งจุ๊บฯ ไม่ว่าจะประเทศไหนๆ ก็ถูกดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ตลอด ในปี 2016 Itazurana Kiss ก็กลับมาในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นเวอร์ชั่นภาพยนตร์ไตรภาค เริ่มจากภาคแรกจะบอกเล่าเรื่องราวในช่วงม.ปลาย (High School) ที่นาโอกิและโคโตโกะได้เริ่มใช้ชีวิตด้วยกัน ถัดมาในปี 2017 ก็ได้เล่าเรื่องราวต่อในภาคมหาวิทยาลัย (Campus) และปิดท้ายด้วยภาคขอแต่งงาน (Proposal) โดยเวอร์ชั่นบทนาโอกิตกเป็นของพระเอกหนุ่ม ซาโตะ คันตะ ส่วนโคโตะโกะ รับบทโดยวีซ่า เรนะ

Fall in Love at First Kiss (Taiwanese Movie: 2019)

ถัดจากเวอร์ชั่นภาพยนตร์ของญี่ปุ่นเพียงปีเดียว ในปี 2019 แกล้งจุ๊บฯ ก็ถูกนำไปรีเมคเรียกความฟินอาตี๋อาหมวยชาวไต้หวันอีกครั้ง โดยเป็นครั้งที่ 2 ที่ Itazurana Kiss ถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอ็คชั่น ในชื่อ Fall in Love at First Kiss (จูบนั้นแปลว่าฉันรักเธอ) โดยได้หวังต้าลู่ รับบทเจียงจื๋อซู่ (นาโอกิ) และหลินหยุ่น รับบทหยวนเซียงฉิน โดยเข้าฉายที่ไต้หวัน เมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ส่วนบ้านเราก็มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้