หลังจากที่เกาหลีใต้นำเอาผลงานทั้งละครและหนังจากญี่ปุ่นไปรีเมคจนปังถล่มทลายมาแล้วหลายเรื่อง ช่วงสองสามปีมานี้ญี่ปุ่นก็เริ่มหยิบผลงานของแดนกิมจิมาปรุงใหม่ในรสชาติแบบปลาดิบอย่างคึกคักขึ้นถนัดตา โดยเรื่องล่าสุดก็คือ Blind หรือชื่อไทย พยานมืดปมปริศนา (ลิขสิทธิ์ไทยโดย STG) ภาพยนตร์สะเทือนขวัญของเกาหลีใต้เรื่องเยี่ยมดีกรีรางวัลประจำปี 2011 โดยต้นฉบับได้คิมฮานึล จาก You’re My Pet ประกบคู่กับยูซึงโฮ พระเอกหนุ่มจากละครเรื่อง The Emperor: Owner of the Mask

Blind ฉบับเกาหลีใต้

และในปีนี้ Blind จะกลับมาสืบพยานมืดอีกครั้งในฉบับญี่ปุ่น โดยได้ทาคาสึกิ มาฮิโระ (Kakegurui) และโยชิโอกะ ริโฮะ (Detective Conan: Crimson Love Letter) รับบทนำคู่ ในชื่อญี่ปุ่นว่า Mienai Mokugekisha (Blind Witness) ซึ่งในส่วนเบื้องหลังก็เด็ดดวงไม่แพ้กัน เพราะเรื่องนี้ถือเป็นผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของคุณโมริ จุนอิจิ ที่เคยฝากผลงานใน Little Forest มาแล้ว ซึ่งคุณโมริก็ไม่ได้กำกับอย่างเดียว ยังรับหน้าที่เขียนบทร่วมกับคุณฟุจิอิ คิโยมิ จาก Rurouni Kenshin 1&2 อีกด้วย โดยวางกำหนดฉายที่ญี่ปุ่นไว้ในวันที่ 20 กันยายนนี้

Mienai Mokugekisha ว่าด้วยเรื่องราวของฮามานากะ นัทสึเมะ (โยชิโอกะ ริโฮะ) นักศึกษาสาวที่เพิ่งจบเรียนจบจากวิทยาลัยตำรวจ โดยในคืนพิธีจบการศึกษา น้องชายชองเธอประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต และเป็นเหตุให้นัทสึเมะสูญเสียความสามารถในการมองเห็นไป จนต้องถอดใจจากอาชีพตำรวจในที่สุด

แม้จะผ่านมากว่าสามปี แต่เหตุการณ์ในคืนนั้นก็ยังคงตามหลอกหลอนนัทสึเมะไม่เลิก อยู่มาวันหนึ่งเธอได้เข้าไปพัวพันกับอุบัติเหตุทางรถยนตร์เล็กๆ เหตุการณ์หนึ่ง และเธอก็ได้ยินเสียงเด็กผู้หญิงร้องขอความช่วยเหลือ ซึ่งเซนส์ของนัทสึเมะก็บอกกับเธอว่าเด็กคนนี้อาจเป็นเหยื่อในคดีลักพาตัว เธอจึงนำเรื่องไปแจ้งตำรวจ ทว่ากลับไม่มีใครเชื่อ แต่ด้วยความไม่ยอมแพ้ นัทสึจึงออกตามหาเด็กคนนั้นด้วยตัวเอง เป็นเหตุให้ได้พบกับคุนิซากิ ฮารุมะ (ทาคาสึกิ มาฮิโระ) ที่ไถสเก็ตบอร์ดอยู่ใกล้ๆ ที่เกิดเหตุ นำไปสู่การร่วมกันตามหาตัวโจรลักพาตัวต่อเนื่องที่เธอเชื่อว่ามีตัวตนอยู่จริง

ที่มา: ออฟฟิเชียลทวิตเตอร์, Natalie, Asianwiki