ถ้ารัก Your Name. ก็ประทับใจเรื่องนี้ได้ไม่ยาก

เพราะ Your Name. สร้างกระแส สร้างความประทับใจ สร้างให้ผลงานของอาจารย์ชินไคเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และเพราะผลงานก่อนประสบความสำเร็จขนาดนั้น ความคาดหวังที่ Weathering with You ต้องแบกไว้บนบ่า จึงเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณเป็นเงาตามตัว

ไม่รู้ว่าใครเป็นเหมือนกันบ้าง ตลอดการรับชม Weathering with You ผมเหมือนเห็นเงาของ Your Name. ซ้อนทับอยู่แทบตลอดเวลา เหมือนอาจารย์จะติดใจในจังหวะการเล่าเรื่องจากเรื่องก่อนที่สร้างอารมณ์ร่วมและอิมแพคต์ต่อคนดูได้อย่างสูง จึงยกเทมเพลตหรือโครงนั้นมาใส่ในเรื่องใหม่ แล้วทำการบิดเรื่องราวใหม่ให้ไม่ซ้ำกัน คือถ้าชอบถ้ารัก Your Name. เรื่องนี้ก็คงไปนั่งในใจได้ไม่ยาก ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดายที่พอกลิ่นจากจานเด็ดจานเดิมมันยังชัด จานใหม่ที่หวังมัดใจอีกครั้งจึงไม่สามารถทำหน้าที่ได้เต็มที่อย่างที่หวัง
และก็ไม่รู้เหมือนกันว่าหล่มอยู่ตรงไหน เพราะในด้านเนื้อเรื่องแลดูจะไม่กลมกล่อมและดูขาดๆ เกินๆ ไปเยอะพอสมควร จังหวะที่ควรพีคก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกพีคตามได้ขนาดนั้น กระทั่งไคลแมกซ์ที่ควรเป็นหมัดเด็ดน็อคแบบอยู่มันก็แรงขึ้นจากหมัดแย๊ปหน่อยเท่านั้น และกลายเป็นตลกร้ายที่ฉากเซอร์ไพรส์ประมาณสิบนาทีของเรื่องกลับทำให้ Weathering with You ดูดีขึ้นมาทันตา ///อย่างน้อยผมก็ตาลุกและกรีดร้อง และก็มีบางขณะที่ผมแว้บไปนึกถึงอนิเมะประเด็นลึกอย่าง Penguin Highway ด้วยซ้ำ
โดยส่วนตัว แค่ในส่วนการปูและคลายปมแวดล้อมตัวละครหลักทั้งสองก็มีปัญหาแล้ว กระทั่งดูจบผมก็ยังมีคำถามมากมายว่าทำไมเป็นแบบนั้น ทำไมทำอย่างนี้ แรงจูงใจที่หนักแน่นพอคืออะไร เหตุผลรองรับการกระทำนี้อยู่ตรงไหน มันมีแต่ส่วนที่ไม่เคลียร์เต็มไปหมด เกิดเป็นตลกร้ายอีกอย่างที่ตัวละครเสริมหลายตัวกลับมีมิติและน่าจดจำมากกว่า

แต่แม้เรื่องราวจะด้อยดูผิดฟอร์มลงไป แต่สิ่งที่อาจารย์ชินไคยังรักษามาตรฐานและมีพัฒนาการได้อย่างเยี่ยมยอดก็คืองานภาพที่ยังคงเรียกได้เต็มปากว่างานศิลป์ชั้นเลิศ มันเต็มไปด้วยความปราณีต ความตั้งใจ ความสดใส ความหม่นครึ้มตามบรรยากาศโดยรวมของเรื่อง ยิ่งถ้าได้ดูบนจอใหญ่ ความละเอียดสูงๆ งานภาพนี่ mind blow เราได้เลย
ในด้านเพลงและดนตรีประกอบก็ยังยอดเยี่ยม แม้จะไม่ได้สร้างความรู้สึกอย่างฟังวนอยากฟังซ้ำหลังดูจบได้เหมือนที่ Your Name. เคยทำได้ แต่ทุกๆ บทเพลง ทุกๆ ตัวโน้ตก็ยังสอดรับและเพิ่มน้ำหนักให้กับเนื้อเรื่องได้อย่างไร้ที่ติ

เวิ่นมาก็ยาวขนาดนี้ ถ้าใครสังเกตจะเห็นว่าผมพูดถึง Your Name. มาตลอดทาง ก็อย่างที่บอกครับว่าส่วนตัวผมมองเห็นเงาจากเรื่องก่อนชัดมาก ชัดเสียจนอดนำทุกส่วนความดีงามในเรื่องนั้นมาเปรียบเทียบไม่ได้ และแม้เนื้อเรื่องจะเป็นหล่มใหญ่ที่ทำให้ความประทับใจไปไม่ถึงจุดที่คาดหวัง ทำได้แค่ตรึงใจชั่วคราว แต่ก็ยังได้เพลง งานภาพและเซอร์ไพรส์ส่งให้ Weathering with You ยังคงเป็นอนิเมะอีกเรื่องหนึ่งที่ถ้าใครมาถามว่าดีมั้ย ผมก็พร้อมตอบกลับไปทันทีว่าเยี่ยมยอดอยู่ดี